Gía nhà ở Trung Quốc liên tục tăng

Gía nhà ở Trung Quốc liên tục tăng

Thành phố hạ Môn, một thành phố cảng ở phía Đông tỉnh Phúc Kiến sẽ tạm dừng việc bán nhà cho dân địa phương mua, đặc biệt là với những người đã sở hữu hai nhà ở và cấm cư trú trong nhà mới cho những người mua căn nhà thứ hai. Và các biện pháp này bắt đầu áp dụng từ 5/9/2016.

Đợt giá nhà tăng mới vừa xảy ra từ tháng 8 tới hiện tại với mức tăng được ghi nhận lên tới đỉnh điểm ở hầu hết các thành phố thuộc Trung Quốc. Trong khi đó chính phủ nước này bắt đầu úp mở việc sẽ thực hiện các chính sách mới nhằm mục đích hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Cụ thể, giá nhà trung bình tại 100 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng 2,71% trong tháng 8, tương đương 12.270 nhân dân tệ cho mỗi mét vuông, cao hơn mức tăng 1,63% so với tháng 7 và hiện đang là mức tăng cao nhất giữ kỷ lục trong năm nay tính tới thời điểm hiện tại. Công ty Nghiên cứu China Index Academy nói trong một tuyên bố.

Vào tháng 8/2015, giá nhà tăng mạnh ở mức 12,8% và tăng 12,4% vào tháng 7/2015 và thời điểm đó giá nhà của 68 thành phố lớn tại Trung Quốc tăng vọt chóng mặt.

“Thị trường nhà ở hiện tại không thấy có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 8/2016 có thể kể đến thị trường các khu vực đồng bằng sông Dương Tử, Pearl River Delta và khu vực Bohai Rim, ba khu vực đô thị lớn nhất của Trung Quốc” – China Index Academy nói.

Ngoài ra, cơn sốt giá nhà đất cũng đã bắt đầu lây lan từ các thành phố lớn sang các thành phố nhỏ có nền kinh tế đang phát triển. Có thể kể đến như thành phố Vô Tích (Wuxi), một thành phố hạng ba nằm giữa Thượng Hải và Nam Kinh. Giá nhà tại thành phố này đã tăng 6,8% trong tháng trước, bỏ xa mức tăng các thành phố láng giềng khác. Trong đó, Thâm Quyến – thành phố lớn thứ 3 của Trung Quốc vẫn là thành phố đắt đỏ nhất với mức tăng giá nhà tận 2% trong tháng 8, tương đương 54.478 nhân dân tệ cho mỗi mét vuông.

Nguyên nhân của việc giá nhà tăng khủng khiếp như vậy có thể đến từ việc thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các chính sách thắt chặt việc mua, bán sở hữu nhà. Điều này đã khiến người dân hối hả vội vàng đổ xô mua nhà, nhu cầu mua nhà bỗng nhiên bị kích lên đột ngột và kết quả là giá nhà cứ vậy mà tăng theo. Eva Lee, một nhà phân tích bất động sản của công ty UBS chia sẻ.

Và để hạn chế được cơn sốt giá nhà chưa thể hạ nhiệt tại Trung Quốc, nhiều chính quyền thành phố lớn đã bắt đầu có những động thái hạ nhiệt đầu tiên.

Trong đó, chính quyền thành phố Vũ Hán tăng mức thanh toán trả trước tối thiểu cho việc mua một ngôi nhà thứ hai tới 40%, thay vì chỉ trả 30% theo quy định trước đó.

Được biết, nhiều thành phố khác ở Trung Quốc sẽ thay phiên nhau áp dụng các chính sách hạ nhiệt tương tự ở trên.

Theo cafeland.vn